สมุนไพรมะขามป้อมสรรพคุณทำให้ร่างกายแข็งแรงต่อต้านโรคสมุนไพรในกลุ่มตรีผลา

 

สมุนไพรมะขามป้อม-ตรีผลา

สมุนไพรมะขามป้อมสรรพคุณทำให้ร่างกายแข็งแรงต่อต้านโรคสมุนไพรในกลุ่มตรีผลา

สมอไทย สมอพิเภก มะขามป้อม เจตมูลเพลิง พลู สะค้าน ดีปลี ขิง เจียวกู้หลาน
 

ตรีผลาตรีผลาตรีผลา

 

 

 

ตรีผลา

     เป็นชื่อของยาแผนโบราณเป็นที่รู้จักดีของหมอแผนไทยทุกคนเป็นยาสมุนไพรที่มีสรรพคุณในการแก้ปิตตะ วาตะ เสมหะ ในกองธาตุ กองฤดู กองอายุ และกองสมุฏฐาน หลายๆ คนเริ่มงงกับคำศัพท์สมัยก่อน เอาเป็นว่าข้อมูลในที่นี้ขอใช้คำง่ายๆ เพื่อให้เข้าใจกันมากขึ้น
     ในร่างกายมนุษย์เรามีการทำงานประสานกันของเซลในระบบการทำงานของร่างกาย บางครั้งอวัยวะบางส่วนรับคำสั่งผิดพลาดจึงเกิดการรวนของระบบทำให้เราไม่สบาย สมุนไพรตรีผลาจะไปปรับการทำงานของร่างกายให้ทำงานประสานกันโดยจะไปผสานความสมดุลในระหว่างเซลให้ทำงานประสานกันได้ดีนั่นเอง

     ผลไม้ 3 อย่าง ประกอบไปด้วย ลูกสมอไทย ลูกสมอพิเภก และ ลูกมะขามป้อม มีสรรพคุณเด่นที่ดีของแต่ละชนิดเมื่อนำทั้ง 3 ชนิดมารวมกันในอัตราส่วน หนึ่งต่อหนึ่ง จะให้คุณสมบัติช่วยร่างกายกายมนุษย์เราเป็นทวีคูณ ล้างพิษออกจากระบบต่างๆ ของร่างกาย โดยเฉพาะระบบทางเดินอาหาร ระบบเลือด และระบบน้ำเหลือง ควบคุมและกำจัดพิษ ระบายของเสียที่อยู่ในระบบต่างๆ ของร่างกาย รวมถึงพวกสารพิษต่างๆ ถูกกวาดล้างออกมา ชำระไขมันพอกตับ ที่จะทำให้ตับทำงานผิดปกติและอาจกลายเป็นตับแข็ง และมะเร็งตับ ยับยั้งการก่อตัวของอนุมูลอิสระ
     เรามาวิเคราะห์กันดูว่าสมุนไพรในตรีผลามีอะไนน่าสนใจทำให้สุขภาพเราดีได้ในประเทศอเมริกามีการใช้ตรีผลาในการลดน้ำหนักและขับพิษออกจากร่างกายกัน
    สมุนไพรมะขามป้อม มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Phyllanthus emblica Linn.

 

ตรีผลา


จัดอยู่ในวงศ์ EUPHORBIACEAE
เป็นไม้ยืนต้นขนาดกลางมีถิ่นกำเนิดแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และพบได้ในป่าเบญจพรรณแล้งหรือป่าแดงผลมีลักษณะกลม มีรอยแยกแบ่งออกเป็น 6 กลีบ เส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 2 ซ.ม.ผิวนอกขรุขระมีสีน้ำตาล ส่วนหัวมีรอยขั้วก้านผล เนื้อผลเหนียวแตกยากเนื้อในมีสีเหลืองอ่อน มีเมล็ดสีน้ำตาลอยู่ภายในผลแห้งที่ดีควรมีขนาดใหญ่ อวบอิ่มและแห้งไม่มีก้านผลติดมานิยมใช้ผลแก่ซึ่งมีรสเปรี้ยว ฝาดขม เป็นยาแก้ไอ แก้เสมหะทำให้ชุ่มคอปัจจุบันยังพบว่ามะขามป้อมมีวิตามินซีสูงมาก แก้พิษสารตะกั่วได้ตามตำรับยาแผนโบราณใช้เปลือกลำต้น โดยใช้เปลือกที่แห้งแล้วบดให้เป็นผงละเอียดโรยแก้บาดแผลเลือดออกและแผลฟกช้ำใช้ใบสดมาต้มกินแก้บวมน้ำ นำใบมาตำพอกหรือทาบริเวณแผล ผื่นคันมีน้ำหนองน้ำเหลืองและผิวหนังอักเสบใช้ผลสดเป็นยาบำรุงทำให้สดชื่น แก้กระหายน้ำ แก้ไอแก้หวัด ช่วยระบายขับปัสสาวะ แก้เลือดออกตามไรฟันและคอแห้ง ผลแห้งตำให้เป็นผงชงกินแก้โรคหนองใน แก้ตกเลือด ท้องเสีย โรคบิดแก้โรคดีซ่านและโรคโลหิตจาง รากต้มกินแก้ร้อนใน แก้โรคเรื้อน แก้ความดันโลหิตสูงและแก้ท้องเสียมีรายงานวิจัยว่ามะขามป้อมมีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระโดยการไปจับกับโลหะหนัก ซึ่งตะกั่วก็จัดว่าเป็นโลหะหนักชนิดหนึ่งมะขามป้อมตามความรู้แบบไทยบันทึกไว้ว่ามะขามป้อมช่วยขับพิษ การกินน้ำมะขามป้อมก็คงจะดี
(ถ้าเป็นเบาหวาน ก็ไม่ควรจะใส่น้ำตาลถ้าเกรงว่าจะไม่อร่อย นิดหน่อยก็พอได้) หรือรับประทานมะขามป้อมสด วันละ 4 - 7ผลผลมะขามป้อมมีแทนนิน ที่ละลายน้ำได้ 2 ชนิดคือ เอมบลิเคนิน เอ & บี ( Emblicanin A&B ) ซึ่งมีคุณสมบัติต้านอนุมูลอิสระที่มีความแรงสูงมากยิ่งกว่านั้นยังมีวิตามินซีกลุ่มใหม่ ( Ascorbigen ) ที่ช่วยสร้างภูมิคุ้มกันโรคมะเร็ง (สนใจเกี่ยวกับสารต้านอนุมูลอิสสระที่มีความเกี่ยวพันกับมะเร็ง ดูบทความเรื่อง "อนุมูลอิสระและ สารต้านอมุมูลอิสระ")
     มะขามป้อม จัดเป็นผลไม้เพื่อสุขภาพและเป็นสมุนไพรพื้นบ้านอีกชนิดหนึ่งเพราะมีสารต่อต้านอนุมูลอิสระอย่างวิตามินซีสูงมาก โดยประโยชน์มะขามป้อมหรือสรรพคุณมะขามป้อมนั้นมีมากมาย และยังใช้ เป็นยารักษาโรคบางชนิดได้อีกด้วย เพราะมะข้ามป้อมนั้นอุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุหลายชนิดที่ประโยชน์ต่อร่างกาย เช่น วิตามินเอ วิตามินบี3 วิตามินซี ธาตุแคลเซียม ธาตุฟอสฟอรัส ธาตุเหล็ก และยังประกอบไปด้วย คาร์โบไฮเดรต ใยอาหาร เป็นต้น และคุณรู้หรือไม่ว่าวิตามินซีในน้ำคั้นจากผลของมะข้ามป้อมนั้นมีมากกว่าน้ำส้มคั้นประมาณ 20 เท่า ซึ่งมะขามป้อมลูกเล็กๆ 1 ผล จะมีปริมาณวิตามินซี เท่ากับส้ม 1-2 ผลเลยทีเดียว

     เนื่องจากมะขามป้อมมีรสเปรี้ยว รสฝาด อาจจะรับประทานยากสักหน่อยสำหรับบางคน การรับประทานมะขามป้อมนั้นควรปรุงรสให้อร่อยด้วยการนำมะขามป้อมมาผ่าเอาเมล็ดออกให้เหลือแต่เนื้อ แล้วนำมาใส่ พริก เกลือ น้ำตาล นำมาตำพอแหลกก็ใช้ได้ แต่ทั้งนี้ควรรับประทานก่อนนอนหรือช่วงตื่นนอนใหม่ๆหรือขณะที่ท้องว่าง สำหรับวิธีลดความฝากของมะขามป้อมนั้นทำได้โดยการนำไปแช่น้ำเกลือด้วยการนำ มะขามป้อมมาล้างให้สะอาดและลวกด้วยน้ำร้อนแล้วนำไปแช่ในน้ำเกลือที่เค็มจัดทิ้งไว้ประมาณ 2 วัน รสฝาดก็จะหายไป
    

   
 

สมุนไพรมะขามป้อมสรรพคุณทำให้ร่างกายแข็งแรงต่อต้านโรคสมุนไพรในกลุ่มตรีผลา
สงวนลิขสิทธิ์ © 2556