สมุนไพรสมอพิเภกสรรพคุณทำให้ร่างกายแข็งแรงต่อต้านโรคสมุนไพรในกลุ่มเบญจกูล

 

สมุนไพรสมอพิเภก-ตรีผลา

สมุนไพรสมอพิเภกสรรพคุณทำให้ร่างกายแข็งแรงต่อต้านโรคสมุนไพรในกลุ่มเบญจกูล

สมอไทย สมอพิเภก มะขามป้อม เจตมูลเพลิง ช้าพลู สะค้าน ดีปลี ขิง เจียวกู้หลาน
 

ตรีผลาตรีผลาตรีผลา

 

 

 

     สมุนไพรสมอพิเภก มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Terminalia belerica (Gaertn.) Roxb. จัดอยู่ในวงศ์  COMBRETACEAE เป็นไม้ผลัดใบมีตั้งแต่ขนาดกลางจนถึงขนาดใหญ่ ผลมีลักษณะเป็นรูปแบบผลมะละกอตรงกลางค่อนข้างจะป่องมีขนาดกว้างประมาณ 1.5 - 2 ซ.ม. ยาว 2.5 - 3 ซ.ม. มีอยู่ 5 เหลี่ยม ผิวนอกเป็นขนสีน้ำตาลปกคลุมหนาทึบ ส่วนที่นิยมใช้เป็นยาคือผลแก่มีรสเปรี้ยว ฝาดหวาน เป็นยาระบาย บำรุงธาตุ แก้เสมหะจุกคอ แก้โรคตาแก้ไข้ แก้ริดสีดวงทวาร ผลห่าม ของสมอพิเภกนั้น มีน้ำมันที่ออกฤทธิ์คล้ายน้ำมันระหุ่ง เป็นยาระบาย ส่วนผลสุกมีสารสำคัญ ที่กระตุ้นการหลั่งน้ำดีช่วยทำให้ระบบย่อยอาหาร การทำงานได้ดีขึ้น

ตรีผลา

 

ลักษณะทางพฤกษศาสตร์ :
สมอพิเภก ไม้ยืนต้นขนาดใหญ่ เปลือกสีน้ำตาลอมเทาดำผิวแตกเป็นร่องเล็ก กิ่งอ่อนมีขน ใบเดี่ยวกลมโต ปลายมน หน้าใบสีเขียวมีขนสีน้ำตาลอ่อน ท้องใบสีเทาจาง มีขน เมื่อแก่ไม่มีขน ขอบใบเรียบ โคนกลีบเชื่อมติดกันเป็นรูปถ้วยเล็ก รียงซ้อนกันอยู่สองแถว พบตามป่าเบญจพรรณทั่วไป

สมอพิเภก สรรพคุณ :
เปลือกต้น รสเย็นฝาด สรรพคุณ : ขับปัสวะ
ใบ รสฝาด สรรพคุณ : แก้บาดแผล
ดอก รสฝาด สรรพคุณ : แก้โรคตา
ผลอ่อน รสเปรี้ยว สรรพคุณ : แก้ไข้เพื่อเสมหะ และไข้เจือลม
ผลแก่ รสเปรี้ยวฝาดหวาน สรรพคุณ : แก้เสมหะจุกคอ ทำให้ชุ่มคอ แก้โรคตา บำรุงธาตุ แก้ไข้ แก้ริดสีดวงผลดิบ ใช้เป็นยาระบาย ขับเสมหะ ผลดิบ มีฤทธิ์ฝาดสมาน แก้ท้องเสีย ต้านเชื้อแบคทีเรีย ต้านไวรัส ต้านเชื้อรา ต้านยีสต์ ฆ่าไส้เดือน ต้านมาลาเรีย เป็นพิษต่อปลา แก้หืดแก้ไอ แก้หวัด เร่งการสร้างน้ำดี รักษาดีซ่าน ลดความดันโลหิต ยับยั้งระดับโคเลสโตรอลในเลือดสูง ยับยั้งหลอดเลือดอุดตัน ยับยั้งเบาหวาน ลดระดับน้ำตาลในเลือด ยับยั้งฟันผุ ลดการอักเสบ แก้สิว คลายกล้ามเนื้อมดลูก ยับยั้งการฝังตัวของตัวอ่อนที่ผนังมดลูก ยับยั้งการกลายพันธ์ ยับยั้งเอนไซม์ HIV


 

   
 

สมุนไพรสมอพิเภกสรรพคุณทำให้ร่างกายแข็งแรงต่อต้านโรคสมุนไพรในกลุ่มเบญจกูล
สงวนลิขสิทธิ์ © 2556