ชาเจียวกู้หลาน,ชาเจียวกู่หลาน,ชาเจียวกูหลาน,ชนิดชาถุงชง,ชาเจียวกู้หลาน ดีต่อสุขภาพคุณภาพคัดพิเศษจากยอดดอยเชียงใหม่ - ชาเจียวกู้หลาน

ชาถุงเจียวกู้หลาน ดีต่อสุขภาพ
    คุณภาพคัดพิเศษจากยอดดอยเชียงใหม่

ความรู้เรื่อง ชาสมุนไพร - สมุนไพรที่สามารถนำมาทำเป็นชา

เรื่องของชา ประวัติของชา สมุนไพรที่นำมาทำชา ชาถุงเจียวกู้หลาน

ชาเจียวกู้หลานธรรมชาติ-เจียวกู้หลานธรรมชาติจากยอดดอยเชียงใหม่ชาสมุนไพร สมุนไพรไทยดูจะเนื้อหอมเป็นพิเศษ ใครๆก็หันมาสนใจและไม่ได้จำกัดวงเฉพาะบรรดาผู้รักสุขภาพที่ต้องการเสพพวกเนชั่นรอลโปรดักส์เท่านั้น แม้แต่นักธุรกิจทั้งรายใหญ่และรายย่อยที่อยากจะแปรสภาพวิกฤตเศรษฐกิจให้เป็นโอกาส ต่างก็ทยอยเข้ามาร่วมแจมในวงการสมุนไพรด้วยเช่นกัน นัยว่าสินค้าตัวนี้น่าจะเดินในตลาดได้ดี ชาสมุนไพรจัดเป็นสินค้าอันดับต้น ๆ ที่อยู่ในความสนใจของนักดื่มผู้รักสุขภาพทั้งหลาย รวมทั้งนักธุรกิจที่กำลังจะหาช่องว่างทางการตลาดที่ยังพอหลงเหลืออยู่บ้างในแง่ของผู้บริโภคชาสมุนไพรนอกจากจะเป็นเครื่องดื่มประจำวันแล้ว ยังเชื่อกันว่าสรรพคุณของสมุนไพร ที่นำมาทำชาชงนี้จะช่วยดูแลและป้องกันสุขภาพได้ด้วย เรียกว่ากินเพื่อป้องกันก็ได้ กินเพื่อรักษาก็ได้ ประเภททูอินวันในถ้วยเดียว
    ชาสมุนไพร จึงเป็นเครื่องดื่มที่น่าลิ้มลองเพื่อดูแลสุขภาพ ไมมีผลกระทบของคาเฟอีน มีเรื่องเล่าว่าผู้บริหารระดับสูงของบริษัทแห่งหนึ่ง เป็นผู้ที่สนใจการดูแลสุขภาพแบบแมกโครไบโอติก ที่เน้นการกินอยู่แบบธรรมชาติ มีนโยบายให้บริษัทใช้ชาสมุนไพรรับแขกแทนกาแฟ ตัวท่านเองก็บอกเลิกกับกาแฟหันมาจิบชาสมุนไพรมานานแล้ว ส่วนพนักงานคนใดที่ยังอยากทานกาแฟ ก็ไม่ได้ห้าม แต่ต้องซื้อมาชงกินเอง
    ความที่ชาสมุนไพรเป็นได้ทั้งเครื่องดื่มบำรุงสุขภาพและยานี่เอง จึงมีคำถามตามมาว่า ต้องดื่มมากน้อยขนาดไหนจึงบำรุงสุขภาพ ถ้าดื่มเป็นยาต้องใช้มากน้อยเพียงใด ดื่มไปนาน ๆ แล้วจะมีผลข้างเคียงอะไรหรือไม่ เรามาทำความเข้าใจเบื้องต้นกันก่อนว่า การชงชาคือการ สกัดสารออกฤทธิ์จากสมุนไพรด้วยความร้อนในช่วงสั้น ๆ เพื่อไม่ให้สารที่ไม่ต้องการออกมามากเกินไป และพืชไม่ต้องสัมผัสกับความร้อนมากจนเสียกลิ่นและรสชาติ     ส่วนใหญ่แล้วการใช้วิธีชงแบบชา มักจะใช้ในสมุนไพรที่ต้องการคงความอร่อยของกลิ่นรสไว้เพื่อให้ชวนดื่ม เน้นการบำรุงสุขภาพมากกว่าที่จะใช้เป็นยา ซึ่งในกรณีนี้มักไม่มีอันตรายใด ๆ พืชสมุนไพรที่อยู่ในรูปชาชงแบบนี้ก็ได้แก่ ชาเขียว ชาขิง มะตูม ตะไคร้กระเจี๊ยบ ทองพันชั่ง ชาประเภทนี้ ดื่มได้ทั้งวันไม่ต้องคิดมาก
     ชาสมุนไพร ประเภทที่สองเป็นชนิดที่ใช้ดื่มเพื่อบำรุงสุขภาพก็ได้ หรือจะใช้ดื่มเป็นยาก็ได้ เช่น ชาหญ้าหนวดแมว รางจืด ดอกคำฝอย หญ้าดอกขาว เป็นต้น คือถ้าจะดื่มบำรุงสุขภาพเช้าหนึ่งถ้วย เย็นหนึ่งถ้วย ดื่มติดต่อกันไปหลาย ๆ วัน ก็ไม่มีอันตรายอะไร แต่หากเกิดมีอาการขัดเบา ปัสสาวะกะปริบกะปรอย อยากใช้ชาหญ้าหนวดแมวที่มีฤทธิ์ขับปัสสาวะช่วยบรรเทาอาการ ถ้าดื่มแค่นี้คงจะไม่เห็นผล หากจะดื่มเพื่อรักษาอาการดังกล่าว ขนาดที่ใช้ดื่มคือ วันละ 3 ครั้ง ๆ ละ 1 ถ้วย ต้องดื่มอย่างน้อยประมาณ 5-7 วัน จึงจะเห็นผล ส่วนใครที่มีพิษไข้ ผิดสำแดง หรือต้องการแก้พิษเมื่อเมาต่าง ๆ ก็ต้องดื่มชารางจืดบ่อย ๆ ในช่วงแรก เช่นทุก ๆ 4 ชั่วโมง หรือทุกครั้งที่มีไข้ หรืออาจจะดื่มต่างน้ำไปเลยสัก 2-3 วัน จึงค่อยเลิก สำหรับอาการปวดท้อง ท้องขึ้น เป็นไข้มีอาการไอร่วมด้วย ถ้าจะใช้ชาหญ้าดอกขาวบำบัดอาการ ก็ต้องดื่มวันละ 3 เวลา ครั้งละ 1 แก้ว จนอาการหายดีแล้ว แต่ถ้าอยากดื่มเป็นชาบำรุงสุขภาพ ก็ลดขนาดลงมา
    ชาดอกคำฝอย มีสรรพคุณช่วยขับเหงื่อ เป็นยาระบายอ่อน ๆ บำรุงหัวใจ บำรุงโลหิตและขับระดู มักนิยมนำมาชงดื่มแก้อาการดังกล่าว ข้อควรระวังของชาดอกคำฝอย ก็คือ ไม่ควรใช้ ในสตรีมีครรภ์ เพราะดอกคำฝอยเป็นยาบำรุงเลือดและขับประจำเดือน ถ้าดื่มมาก ๆ อาจแท้งได้ นอกจากนี้ยังมีผู้เข้าใจคลาดเคลื่อนกันมากว่า ชาดอกคำฝอยสามารถลดไขมันในเส้นเลือดได้ ความจริงตัวที่ลดไขมันในเส้นเลือดได้นั้นคือ น้ำมันที่สกัดจากดอกคำฝอย ไม่ใช่ดอกคำฝอยที่เราเอามาชงชากันโดยทั่วไป ยังไม่มีรายงาน การทดลองยืนยันว่าชาดอกคำฝอยลดไขมันในเส้นเลือดได้
    ชาชุมเห็ดเทศ ชามะขามแขก ซึ่งมีสรรพคุณเป็นยาระบาย ควรกินตามขนาดและระยะเวลาที่กำหนดไว้ พอระบายถ่ายท้องคล่องแล้วก็ควรหยุดดื่มทันที ไม่ควรดื่มติดต่อกันนาน ๆ เป็นประจำทุกวัน เพราะทั้งชาชุมเห็ดเทศและมะขามแขก มีฤทธิ์ไปกระตุ้นลำไส้ หากดื่มติดต่อกันนาน ๆ จะต้องเพิ่มขนาดยามากขึ้น ถึงจะได้ผลและอาจทำให้ระบบขับถ่ายไม่ทำงานได้
    ชาเจียวกู้หลาน เป็นชาประเภทที่ให้คุณค่า คุณประโยชน์ครบเครื่อง คือ ได้ทั้งประโยชน์ในเรื่องของ อรรถรสของคนชอบดื่มชา ได้ประโยชน์บำรุงสุขภาพคล้ายหรือเหมือนโสม ได้คุณสมบัติทำให้ร่างกายแข็งแรง เอาไว้เป็นพลังต่อต้านและดีต่อคนที่มีปัญหาสุขภาพ ต่าง ๆ และที่สำคัญ ไม่ทำให้ท้องผูกนอนไม่หลับ เพราะไม่มีสารในกลุ่มจำพวกคาเฟอีน
    พวกชาที่ชอบโฆษณาว่าช่วยลดความอ้วนได้ ก็มักจะเป็นชาสมุนไพรดังกล่าวมานี้ ถ้าจะใช้ก็ต้องคำนึงถึงผลข้างเคียงที่จะตามมาด้วย คงจะพอแยกแยะกันได้บ้างแล้วว่าจะดื่มชาสมุนไพรอย่างไรให้ได้ประโยชน์สูงสุดและปลอดภัย ดื่มอย่างไรจึงเป็นการป้องกันและบำรุงสุขภาพ ดื่มแบบไหนจึงจะใช้เป็นยารักษาโรคและอาการที่ไม่พึงปรารถนา เรียกว่ายุคนี้จะกินของไทย ใช้ของไทย ก็ต้องมีภูมิปัญญาแบบไทย ๆ มากำกับ น้ำกระเพราแดง ส่วนผสม ใบกระเพราแดงแห้ง 5 กรัม (1 ช้อนชา) น้ำเดือด 200 กรัม (14 ช้อนคาว)
วิธีทำ
1.เอาใบกระเพราแดงสดมาล้างทำความสะอาด แล้วนำไปตากแดด 2 - 3 แดดจนแห้งแล้วเก็บไว้ในกระป๋อง
2.เวลาชงเอากระเพราแดงแห้งใส่ในกระติกน้ำร้อนหรือชงกับน้ำ 1 แก้วก็ได้ ทิ้งไว้ 5 - 10 นาทีแล้วดื่มได้เลย
ประโยชน์ที่ร่างกายจะได้รับ คุณค่าทางยา : ช่วยขับลม แก้ท้องอืด ท้องเฟ้อได้ดี น้ำข่า ส่วนผสม ข่าตากแห้ง 20 กรัม (5 แว่น) น้ำร้อน 200 กรัม (14 ช้อนคาว) วิธีทำ
1.เอาข่าแก่ที่ตากแห้งแล้วใส่ลงไปในถ้วยกาแฟ 4 - 5 แว่น 2.เอาน้ำร้อนใส่ลงไปค่อนถ้วย ปิดฝาถ้วย ทิ้งไว้สักครู่หนึ่ง แล้วค่อยดื่ม ควรดื่ม 2-3 ถ้วยต่อวัน ก้ทำให้สบายท้อง ขึ้น หรือจะใช้ข่าสดก็ได้ 10-12 แว่น นำมาทุบให้แตก ต้มเอาน้ำดื่มก็ได้ ประโยชน์ที่ร่างกายจะได้รับ คุณค่าทางยา : ช่วยขับลมได้อย่างดี เป็นการระบายลมออกมาจากลำไส้ แก้ท้องอืด ท้องเฟ้อ เรอเปรี้ยว น้ำดอกคำฝอย ส่วนผสม ดอกคำฝอยแห้ง 2 - 5 กรัม (1 หยิบมือ) น้ำเดือด 150 กรัม (1 ถ้วยกาแฟ) วิธีทำ 1. เอาดอกคำฝอยใส่ในถ้วยกาแฟ เทน้ำร้อนลงไป
2. เอาช้อนกาแฟคนให้เข้ากัยน้ำร้อน จนกระทั่งน้ำเป็นสีแดงปนน้ำตาลสีจะเข้ม แล้วจิบดื่มช้าๆ ประโยชน์ที่ร่างกายจะได้รับ คุณค่าทางยา : ลดไขมันในเส้นเลือด ลดความดันโลหิตสูง ช่วยขับเหงื่อ ช่วยระบายอ่อนๆ คนจีนใช้รักษา โรคหัวใจ และหลอดเลือด

    น้ำฟ้าทะลายโจร ส่วนผสม ฟ้าทะลายโจรหั่น (ตากแห้ง) 15 กรัม (1 ช้อนชา) ใบเตยหอมสดหั่น 15 กรัม (1 ช้อนคาว) น้ำสะอาด 200 กรัม (14 ช้อนคาว) วิธีทำ
1. เอาฟ้าทะลายโจรหั่นตากแห้ง ใส่หม้อต้ม
2. เอาใบเตยหอมหั่นใส่ลงไปด้วย เพื่อสร้างความหอมและน่าดื่ม 3. ยกตั้งบนเตาไฟ ต้มจนเดือด เคี่ยวจนงวด ยกลง เอากากออก แบ่งดื่มวันละ 3 เวลา ประโยชน์ที่ร่างกายจะได้รับ คุณค่าทางยา : ช่วยโรคภูมิแพ้ได้ดี แก้ร้อนใน เจ็บคอ ตัวร้อน ปวดหัว ช่วยเจริญอาหาร

น้ำเห็ดหลินจือ ส่วนผสม เห็ดหลินจือ 6 กรัม (10 ชิ้น) น้ำสะอาดอย่างน้อย 2 ลิตร
วิธีทำ
1.นำเห็ดหลินจือแห้งและน้ำสะอาดใส่ลงไปในหม้อเคลือบหรือหม้อดินอย่างดี
2.ยกขึ้นตั้งบนเตาไฟ ต้มจนเดือด แล้วหรี่ไฟลงให้น้ำเดือดปุด ๆ ต่อไปประมาณ 15 - 20 นาที แล้วจึงยกขึ้น
3.ควรดื่มน้ำสกัดจากเห็ดที่มีอุณหภูมิเท่าอุณหภูมิร่างกาย ให้ดื่มแทนน้ำได้ทั้งวัน (ดื่มเพื่อสุขภาพ) ประโยชน์ที่ร่างกายจะได้รับ คุณค่าทางยา : สารอาหารที่มีอยู่ในเห้ดหลินจือ จะเข้าไปกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกันในร่างกาย ให้ทำหน้าที่ปกติ และสามารถต้านการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็ง ต้านการจับตัวของลิ่มเลือด รวมทั้งลดน้ำตาลในเลือด ฯลฯ เป็นยาอายุวัฒนะ มีประโยชนืต่อร่างกายมากมายเดือบทุกระบบของร่างกาย เช่น ระบบไหลเวียนของโลหิต เช่น โรคที่เกิดจาการมีโคเรสเตอรอลในเลือดสูงเส้นเลือดอุดดัน หลอดเลือดแข็งตัว ความดันโลหิตสูง โรคหัวใจ และรอบเดือนไม่ปกติของสตรี ระบบทางเดินอาหาร เช่น โรคกระเพาะอักเสบ ลำไส้อักเสบ ท้องผูก ทงเดินอาหารอักเสบเรื้อรัง ริดสีดวงทวาร โรคมะเร็งในอวัยวะต่าง ๆ ของร่างกาย โรคอื่น ๆ เช่น โรคอักเสบ โรคไขข้ออักเสบ โรคอ้วน อัมพาต อัมพฤกษ์ โรคไตอักเสบ โรคปวดหัวข้างเดียว นอนไม่หลับ และโรคเครียด

      ดื่มอย่างไรจึงจะเป็นการป้องกันและบำรุงสุขภาพ ดื่มแบบไหนจึงจะใช้เป็นยารักษาโรคและอาการที่ไม่พึงปรารถนา เข้าใจกันดีก่อนที่จะดื่มชากันอย่างมีความสุข  จะดื่ม "ชาสมุนไพร" อย่างไรให้ได้ประโยชน์สูงสุดและปลอดภัย !!! ดื่มอย่างไรจึงจะเป็นการป้องกันและบำรุงสุขภาพ ดื่มแบบไหนจึงจะใช้เป็นยารักษาโรคและอาการที่ไม่พึงปรารถนา ที่กล่าวมาคงจะอธิบายได้พอเข้าใจกันดีก่อนที่จะดื่มชากันอย่างมีความสุขนะครับ สมุนไพรที่ใช้บริโภคแบบชา สมุนไพรที่ใช้รูปแบบในการบริโภคเช่นเดียวกับชา เรามักจะเรียกว่า “ชาสมุนไพร” ซึ่งส่วนใหญ่มักจะเป็นสมุนไพรที่มีกลิ่น ที่ต้องการคงไว้ไม่ให้สูญเสียกับความร้อนที่มากเกินไป และผู้บริโภคที่นิยมดื่มชาสมุนไพร นอกจากต้องการฤทธิ์ทางยาแล้ว ยังต้องการสัมผัสกลิ่นที่ละเมียดละไมจากสมุนไพรด้วย ส่วนคุณค่าทางยาของชาสมุนไพรนั้น ขึ้นยู่กับชนิดของตัวชาสมุนไพรที่นำมาปรุง
    ไม่ใช่ว่าชาสมุนไพรทุกชนิดจะปลอดภัยต่อการดื่มเสมอไป ตรงกันข้าม หากไม่รู้จักสรรพคุณทางยาที่เหมาะสมแล้ว ก็อาจจะเป็นอันตรายสำหรับบางคนได้ วิธีที่ดีที่สุดในการดื่มชาสมุนไพรก็คือต้องเรียนรู้ข้อมูลของสมุนไพร ที่ใช้ในการบริโภคเป็นอย่างดีเสียก่อนเพราะสมุนไพรแต่ละชนิดมีข้อควรระวัง ขนาด และ สรรพคุณที่แตกต่างกันออกไป ยิ่งถ้าเป็นสมุนไพรที่ใช้ในการรักษาโรคที่รุนแรงด้วยแล้วก็ยิ่งต้องระวังเป็นพิเศษ ชาสมุนไพร ส่วนใหญ่ จะมีสรรพคุณในการบำรุงสุขภาพโดยช่วยย่อยอาหาร ช่วยขับลม หรือเพียงเพื่อเสพกลิ่นรสเช่น ชาใบเตย ชาใบตะไคร้ ชามะตูม ที่มักจะดื่มได้เรื่อย ๆ ไม่จำกัดปริมาณหรือเวลา ชาสมุนไพรที่มีขายในท้องตลาดส่วนใหญ่มักจะเป็นชาประเภทนี้ สรรพคุณของสมุนไพร บางชนิดที่นำมาทำเป็นชาชงดื่มที่นิยมกันมาก เช่น ชารางจืด กำจัดพิษ (Detoxifier and Body-cleanser) ทำจากใบรางจืดอบแห้งมีกลิ่นใบไม้แห้ง หอมอ่อนๆ เป็นธรรมชาติ ให้น้ำชาสีน้ำตาลออกเขียว มีสรรพคุณกำจัดพิษ แก้เมาค้าง บรรเทาอาการผื่นแพ้ และลดความร้อนในร่างกาย เหมาะกับเมืองไทยในขณะนี้ ที่ร้อนขึ้นเรื่อย ๆ ชา      ชามะตูม บำรุงสุขภาพ (Tonic) ทำจากผลมะตูมแก่ บดเป็นผง ให้น้ำชาสีแดงออกน้ำตาล มีกลิ่นหอมหวานชวนดื่ม ส่วนใหญ่จะแต่งรสด้วยน้ำตาล เพื่อให้ได้รสชาติที่ดีขึ้น มะตูมเป็นสมุนไพรที่มีสรรพคุณบำรุงธาตุ แก้ร้อนใน เป็นยาอายุวัฒนะ ชาขิง แก้หวัด และช่วยย่อย (Cold aid, digestive aid) ทำจากเหง้าขิงแก่ ที่มีน้ำมันหอมระเหย มีสรรพคุณทางร้อน ช่วยบรรเทาหวัด แก้คลื่นไส้อาเจียน เมารถเมาเรือ ช่วยย่อยอาหาร แก้ท้องอืดหากคนเราถ้าระบบย่อยอาหารไม่ดีแล้ว ระบบอื่นก็จะพลอยรวนไปด้วย

    ชากระเจี๊ยบ ขับปัสสาวะไขมันในเลือด (Diuretic, Lower blood cholesterol) ได้มาจากดอกของกระเจี๊ยบแดง มีคุณสมบัติในการลดไขมันในเลือด ลดความดันโลหิตสูง แก้กระหายน้ำ ทำให้ชุ่มคอชื่นใจ ชากระเจี๊ยบมีสีแดง รสเปรี้ยวมักเติมน้ำตาลเพื่อแต่งรส
    ชาตะไคร้ ขับลม ช่วยย่อย (Digestive aid , anticramp) ทำจากต้นและใบตะไคร้อบให้แห้งแล้วบด ตะไคร้จะมีกลิ่นหอม ช่วยย่อยอาหาร แก้ลมวิงเวียน แก้ปวดเกร็งในท้อง ขับเหงื่อ ขับปัสสาวะและมีรายงานการทดลองพบว่า ตะไคร้นั้นมีคุณสมบัติต้านมะเร็งได้อีกด้วย ชาใบเตย บำรุงหัวใจ ขับปัสสาวะ (Tonic, diuretic) ทำจากใบเตยหอม อบแห้ง บดเป็นผง มีสีเขียวใบเตย มีกลิ่นหอมชื่นใจใบเตยมีคุณสมบัติขับปัสสาวะ ช่วยลดน้ำตาลในเลือด ชาใบเตยจึงเหมาะกับคนที่เป็นโรคเบาหวาน โรคความดันโลหิตสูง คนธรรมดาทั่วไปก็ดื่มได้กลิ่นหอมของใบเตยชื่นใจ คลายเครียดได้ดี ชาชุมเห็ดเทศ ช่วยระบายท้อง (Laxative) ได้จากใบชุมเห็ดเทศคั่วให้แห้ง เพื่อลดการไซ้ท้อง แล้วบดเป็นผง ให้น้ำชาเป็นสีน้ำตาลมีกลิ่นหอมของใบไม้คั่ว มีสรรพคุณเป็นยาระบาย แต่หากดื่มเป็นประจำร่างกายก็อาจดื้อยาได้ ควรหาวิธีอืนในการสร้างนิสัยการถ่ายให้เป็นประจำโดยวิธีอื่นด้วย
    ชาใบฝรั่ง ดับกลิ่น ฆ่าเชื้อ (Deodorant & antiseptic, antidiarrhea) ทำจากใบฝรั่งไทยอบให้แห้ง บดเป็นผง มีกลิ่นหอมชวนดื่ม มีคุณสมบัติดับกลิ่นปาก ฆ่าเชื้อในปากและคอ เหมาะที่จะรับประทานหลังอาหาร สามารถที่จะใช้ชาใบฝรั่งระงับอาการท้องเสีย (ในรายที่ไม่มีไข้) แต่ต้องชงอย่างเข้มข้นกว่าปกติ ชาหญ้าหนวดแมว ขับปัสสาวะ (Diuretic) ทำจากหญ้าหนวดแมวอบแห้งบด มีรสคล้าย ๆ ใบชา มีคุณสมบัติขับปัสสาวะ ขับนิ่วก้อนเล็ก ๆ มีคุณสมบัติขับกรดยูริค เหมาะกับคนที่เป็นต่อมลูกหมากโต คนที่เป็นนิ่วก้อนเล็ก ๆ ชวยลดน้ำตาลในเลือด เหมาะกับคนที่เป็นโรคเบาหวาน มีโปรแตสเสียมสูง ระวังการใช้กับคนที่เป็นโรคหัวใจ
    ชาดอกคำฝอย ลดไขมันในเลือด (Lower blood cholesterol) ได้จากดอกคำฝอยมีสีแดงชวนดื่ม กลิ่นหอมชื่นใจ มีคุณสมบัติลดไขมันในเส้นเลือด ขับเหงื่อ เป็นยาระบายอ่อน ๆ บำรุงเลือดสตรี ขับระดู ระงับอาการปวดในสตรีที่รอบเดือนไม่ปกติ ตัวอย่างชาสมุนไพรที่กล่าวมา เป็น ชาสมุนไพรไทย ที่มีขายอยู่มากในท้องตลาด ล้วนแต่มีประโยชน์ต่อสุขภาพ สามารถดื่มได้ทุกวันบ้านเรายังมีสมุนไพรมากมาย ที่สามารถพัฒนาให้อยู่ในรูปแบบของชาสมุนไพรได้ เช่น เราสามารถำชาใบมะกรูด ชากะเพรา จากก้นครัวของเรา มารับรองแขก แม้ไม่มีขาย เราเพียงแต่เอาใบมะกรูดที่ใช้ไม่หมดมาผึ่งลมจนแห้ง (ต้องผึ่งลม อย่าตากแดด เพราะกลิ่นและตัวยาจะหายไป) แล้วหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ ใส่โหลปิดให้สนิททิ้งไว้ เวลาจะใช้ก็เอามาชงต่างใบชาหรือจะใช้น้ำผึ้งแต่งรสเวลาดื่มก็ดี แค่นี้เราก็มีน้ำชารับรองแขกที่ไม่เหมือนใคร
    ชาสมุนไพรจึงเป็นคุณค่าวัฒนธรรมของตะวันออก ที่แพร่กระจายไปทั่วโลก การดื่มชาสมุนไพรก็คือ การสานต่อวัฒนธรรมสุขภาพดั้งเดิมทั้งยังมีประโยชน์ต่อสุขภาพ เมื่อเปรียบเทียบกับน้ำอัดลมที่มีเพียงน้ำตาลสร้างความหวาน คาเฟอีน และกลิ่นสังเคราะห์แล้วอัดลมลงไป ลองดื่มชาสมุนไพรไทยที่มีคุณค่าและคุณประโยชน์ดีกว่าเป็นไหน ๆ และยังไม่เป็นอันตรายหากได้ทำกินเอง แถมยังราคาประหยัดอีกด้วย การดื่มชาสมุนไพรหลังอาหาร หรือดื่มไปพร้อม ๆ กับการรับประทานอาหารนั้น นอกจากจะเป็นการช่วยบำรุงสุขภาพร่างกายแล้วในทางแพทย์วิจัยได้ว่ายังสามารถช่วยให้ระบบการทำงานของร่างกายในหลาย ๆส่วนเช่น ระบบการย่อยอาหาร ระบบขับถ่าย ระบบปัสสาวะ หัวใจทำงานได้ดี และยังเป็นตัวช่วยสะสาง ขับล้างไขมันที่เกาะติดอยู่ตามลำไส้อีกด้วยหรือที่เรียกว่า Detox สมุนไพรที่บ้านเรามีอยู่มากมายนี้ล้วนแล้วแต่มีประโยชน์แถมยังหาได้ง่ายอีกด้วย

เรื่องของชา ประวัติของชา สมุนไพรที่นำมาทำชา ชาถุงเจียวกู้หลาน

ชาเจียวกู้หลานธรรมชาติ-เจียวกู้หลานธรรมชาติจากยอดดอยเชียงใหม่เจียวกู้หลานฟอร์ยู ขอนำผลิตภัณฑ์ชาทีผลิตจากเจียวกู้หลานธรรมชาติ นำมาผลิตเป็นชาให้ท่านได้คุณประโยชน์ของสมุนไพรและรดชาดของชาไปพร้อมๆ กันและที่สำคัญสมุนไพรเจียวกู้หลานธรรมชาติที่นำมาผลิตไม่มีสารคาเฟอีนที่ทำให้ท้องผูกและนอนไม่หลับ
ดื่มด่ำกับรดชาดของชาเจียวกู้หลานพร้อมได้คุณค่าของสมุนไพรที่ทำให้ร่างกายแข็งแรง (คุณสมบัติและสรรพคุณของเจียวกู้หลาน สามารถดูได้จากการอ้างอิง ) ส่งตรงให้คุณจาดเชียงใหม่ถึงบ้านคุณโดยบริการของไปรษณีย์ไทย รสชาดหอมละมุน ชุ่มคอชื่นใจ สามารถชงกับน้ำร้อนได้บ่อยครั้งจนกว่ารสชาดของชาจะจางลงหรือหายไป
ชาเจียวกู้หลานธรรมชาติ-เจียวกู้หลานธรรมชาติจากยอดดอยเชียงใหม่ชาเจียวกู้หลานชนิดชงถุงเล็ก บรรจุในซอง สะดวกต่อการชง 1 กล่อง บรรจุ 45 ซอง 
ชาเจียวกู้หลานธรรมชาติ-เจียวกู้หลานธรรมชาติจากยอดดอยเชียงใหม่สำหรับชงถุงเล็ก ราคา ปกติ 350 บาท ราคาโปรโมชั่น 280 บาท
ชาเจียวกู้หลานธรรมชาติ-เจียวกู้หลานธรรมชาติจากยอดดอยเชียงใหม่ดูรายละเอียดการสั่งซื้อและการจัดส่งถึงมือท่านเพื่อความสะดวกชาเจียวกู้หลานธรรมชาติ-เจียวกู้หลานธรรมชาติจากยอดดอยเชียงใหม่ชาเจียวกู้หลานธรรมชาติ-เจียวกู้หลานธรรมชาติจากยอดดอยเชียงใหม่ชาเจียวกู้หลานธรรมชาติ-เจียวกู้หลานธรรมชาติจากยอดดอยเชียงใหม่ชาเจียวกู้หลานธรรมชาติ-เจียวกู้หลานธรรมชาติจากยอดดอยเชียงใหม่ชาเจียวกู้หลานธรรมชาติ-เจียวกู้หลานธรรมชาติจากยอดดอยเชียงใหม่

ชาเจียวกู้หลาน,ชาเจียวกู่หลาน,ชาเจียวกูหลาน,ชนิดชาถุงชง,ชาเจียวกู้หลาน ดีต่อสุขภาพคุณภาพคัดพิเศษจากยอดดอยเชียงใหม่ - ชาเจียวกู้หลาน - ชาเจียวกู้หลานธรรมชาติ-เจียวกู้หลานธรรมชาติจากยอดดอยเชียงใหม่

       
       
ชาเจียวกู้หลาน,ชาเจียวกู่หลาน,ชาเจียวกูหลาน,ชนิดชาถุงชง,ชาเจียวกู้หลาน ดีต่อสุขภาพคุณภาพคัดพิเศษจากยอดดอยเชียงใหม่ - ชาเจียวกู้หลาน - ความลงตัวของวัฒนธรรมการดื่มชาเพื่อสุขภาพเจียวกู้หลาน ชาเจียวกู้หลาน,ชาเจียวกู่หลาน,ชาเจียวกูหลาน,ชนิดชาถุงชง,ชาเจียวกู้หลาน ดีต่อสุขภาพคุณภาพคัดพิเศษจากยอดดอยเชียงใหม่ - ชาเจียวกู้หลาน - ความลงตัวของวัฒนธรรมการดื่มชาเพื่อสุขภาพเจียวกู้หลาน ชาเจียวกู้หลาน,ชาเจียวกู่หลาน,ชาเจียวกูหลาน,ชนิดชาถุงชง,ชาเจียวกู้หลาน ดีต่อสุขภาพคุณภาพคัดพิเศษจากยอดดอยเชียงใหม่ - ชาเจียวกู้หลาน - ความลงตัวของวัฒนธรรมการดื่มชาเพื่อสุขภาพเจียวกู้หลาน ชาเจียวกู้หลาน,ชาเจียวกู่หลาน,ชาเจียวกูหลาน,ชนิดชาถุงชง,ชาเจียวกู้หลาน ดีต่อสุขภาพคุณภาพคัดพิเศษจากยอดดอยเชียงใหม่ - ชาเจียวกู้หลาน - ความลงตัวของวัฒนธรรมการดื่มชาเพื่อสุขภาพเจียวกู้หลาน

รายละเอียดการสั่งซื้อ

ชาเจียวกู้หลานแบบชาถุงชง ไม่มีจำหน่ายโดยทั่วๆ ไป ตามท้องตลาด ท่านสามารถสั่งซื้อโดยการโอนเงินค่าสินค้าผ่านธนาคารแล้วโทรแจ้งที่จัดส่งสินค้าให้เราทราบ คลิกเพื่อดูรายละเอียดทั้งหมด

  แนะนำหนังสือน่าอ่านเจียวกู้หลาน
   ชาเจียวกู้หลาน,ชาเจียวกู่หลาน,ชาเจียวกูหลาน,ชนิดชาถุงชง,ชาเจียวกู้หลาน ดีต่อสุขภาพคุณภาพคัดพิเศษจากยอดดอยเชียงใหม่ - ชาเจียวกู้หลาน -

ชาเจียวกู้หลานธรรมชาติ

ผลิตจากเจียวกู้หลานธรรมชาติ 100 % ปลอดภัยจากสารตกค้าง ไม่ใช้ปุ๋ยและยาฆ่าแมลงในการบวนการธรรมชาติของเจียวกู้หลาน ในกระบวนการแปรรูปไม่ใช้สารเคมีเช่นสารกันบูด สารกันเชื้อรา สารปรุงแต่งรสชาด สีผสมอาหารและอื่นๆ

บรรจุ กล่องละ 45 ซองเล็ก แยกเป็นซองย่อย 3 ซองย่อยในกล่อง เพื่อความสดสะอาดของชาเจียวกู้หลาน.

การจัดส่ง

ชาเจียวกู้หลานส่งตรงจากเชียงใหม่ถึงมือท่านโดยไปรษญีย์ไทย

ชาเจียวกู้หลาน,ชาเจียวกู่หลาน,ชาเจียวกูหลาน,ชนิดชาถุงชง,ชาเจียวกู้หลาน ดีต่อสุขภาพคุณภาพคัดพิเศษจากยอดดอยเชียงใหม่ - ชาเจียวกู้หลาน - ชาเจียวกู้หลานธรรมชาติ-เจียวกู้หลานธรรมชาติจากยอดดอยเชียงใหม่, สมุนไพร, เจียวกู้หลัน , เจียวกู้หลาน JIAOGULAN -เจียวกู้หลานสมุนไพรไทยคุณภาพจากเชียงใหม่
คลิกที่รูปแล้วใส่หมายเลขทีรับแจ้งเพื่อเช็คสถานะการเดินทางของสินค้า